Thịt bò Wagyu – Cực phẩm của nền ẩm thực thế giới

Bò Nhật Bản hay còn gọi là bò Wagyu, là tên gọi chung của giống bò thịt đặc sản của Nhật Bản, nổi tiếng khắp thế giới bởi thịt ngon, mềm và hương vị thượng hạng. Loại thực phẩm này có giá thành cao bởi hương vị, giá trị dinh dưỡng và đặc biệt là quy trình nuôi dưỡng cầu kỳ, nghiêm ngặt.

Thịt bò Wagyu – Đệ nhất vân cẩm thạch

Bò Wagyu được nuôi trong những khu chuồng gỗ tương đối chật hẹp để cơ thể chúng hình thành lớp mỡ vân cẩm thạch cực kỳ đặc trưng. Thịt bò chứa omega-3, omega-6 với tỷ lệ vượt trội hơn hẳn thịt thông thường, giống bò được chọn là giống bò Nhật. Và chỉ giống bò này mới sở hữu tỷ lệ mỡ đơn bất bão hòa (monounsaturated fat) lớn: vừa ngon vừa tốt cho sức khoẻ hơn.

Thịt bò Wagyu – Đệ nhất vân cẩm thạch
Thịt bò Wagyu – Đệ nhất vân cẩm thạch

Quy trình nuôi dưỡng nghiêm ngặt

Bò Wagyu đắt đỏ bởi chi phí bỏ ra trong quá trình nuôi dưỡng không hề nhỏ, mục tiêu duy nhất để người ta nuôi và chăm sóc kỹ lưỡng những con bò là: “Chất lượng thịt vượt trội”.

So với bò Wagyu Mỹ (được nuôi ở Mỹ, có thời gian nuôi trong 22 tuần – tương đương với khoảng 4, 5 tháng) thì bò Wagyu Nhật Bản có thời gian nuôi đến 30 tháng (dài gấp 6 – 7 lần).

Thức ăn của chúng từ khi còn là những chú bê cho đến khi trưởng thành gồm các loại ngũ cốc và cỏ (cả tươi và khô). Đặc biệt, bê Wagyu trong khoảng 2 – 3 tháng tuổi có khẩu phần ăn riêng chuyên biệt.

Thịt bò Wagyu – Cực phẩm của nền ẩm thực thế giới
Thịt bò Wagyu – Cực phẩm của nền ẩm thực thế giới

Trước khi chính thức ra mắt thị trường, từng miếng từng miếng bò Wagyu được kiểm định và đánh giá chất lượng theo quy chuẩn Nhật Bản tại tất cả các quốc gia. Một số thang đánh giá bao gồm: Thang đo Lượng mỡ trong bò BMS (Beef Marbling Standard) với 12 bậc; Điểm năng suất chất lượng thịt có 15 bậc, từ C1 đến cao nhất là A5,…

Thịt bò Kobe được xem là loại Wagyu Nhật Bản có giá trị cao nhất, số lượng bò xuất chuồng mỗi năm ít ỏi, chi phí chăm sóc ngất ngưởng xứng với giá của từng thớ thịt.

Thưởng thức thịt bò Wagyu

Với phần thăn ngoại bò Wagyu, nên chọn để chế biến những món xào, nướng, áp chảo hoặc nhúng lẩu (Teppanyaki, Yakiniku, Shabu shabu, Sukiyaki). Phần thịt này nằm cuối dẻ sườn và gần mông, viền mỡ ngoài dày, khi chế biến mỡ tan dần, dậy thơm như bơ.

Lõi sườn bò lý tưởng để chế biến Steak tại các nhà hàng món Âu và được ưa chuộng nhất trong giới sành ăn. Miếng thịt đặc biệt này mềm mịn, thơm đậm đà do vân mỡ xen kẽ giữa các thớ thịt, khi ăn, thực khách sẽ có cảm giác như miếng thịt tan ra ngay khi vừa chạm đầu lưỡi…

Phở bát đá bò Wagyu tại nhà hàng 37A Hùng Vương
Phở bát đá bò Wagyu tại nhà hàng 37A Hùng Vương

Tại nhà hàng 37 Hùng Vương, thực khách có thể thưởng thức những món ngon chế biến từ bò Wagyu thượng hạng, đặc biệt phải kể đến Phở Bát Đá bò Wagyu – sự kết hợp tinh tế giữa hương vị phở truyền thống và tinh hoa ẩm thực thượng hạng. Thưởng thức phở bát đá bò Wagyu mang đến trải nghiệm vị giác hoàn hảo. Món ngon gây ấn tượng với thực khách bởi thịt bò đỏ lựng đan xen vân mỡ bắt mắt, khi thưởng thức mang đến cảm giác mềm mại, tan dần trong miệng với hương vị thơm ngậy đặc trưng hòa quyện với nước dùng phở dậy hương, đậm đà.

5/5 - (83 bình chọn)